Các cách tẩy trắng răng

Răng là một vật thể sống, luôn bàn thảo chất với môi trường bên ngoài. Cho nên màu răng sẫm dần theo tuổi do ngấm màu từ thực phẩm. Để trả lại màu răng trắng sáng, nha khoa sử dụng công nghệ tẩy trắng răng. Hoạt chất chính trong thuốc tẩy trắng răng là oxy già dưới dạng Hydrogen Peroxide hay Carbamide peroxide, thuốc tẩy có pH hơi acid (pH ~ 6,5), vài loại có thêm phụ gia như ion Fluoride để giảm bớt ê buốt khi tẩy răng. Với phương pháp này bạn sẽ không cần phải quá bận tâm chi phí tẩy trắng răng bao nhiêu tiền vì mức giá của nó khá bình dân thích hợp với những người thu nhập thấp.Có hai kỹ thuật tẩy trắng răng:
Làm trắng răng tại gia (Home bleaching)
Tẩy trắng răng tại nha khoa (chi phi tay trang rang cao)

Tẩy tại nhà: sử dụng thuốc có nồng độ từ 10% – 15%. Bác sỹ nha khoa sẽ lấy khuôn và làm cho bệnh nhân 1 bộ máng tẩy bằng nhựa trong vừa vặn với hai hàm răng. Thuốc được cho vào máng tẩy, rồi sau đó mang máng tẩy mỗi ngày 2h – 3h. Phần răng xúc tiếp với thuốc sẽ trở thành trắng sau hai – 3 ngày, ngoài ra cần thời gian tẩy răng trắng tại gia lên 7 ngày để duy trì màu răng được bền.
Tẩy tại nha khoa: sử dụng thuốc có nồng độ mạnh hơn vô cùng nhiều (35%), thuốc được kích hoạt bằng đèn Plasma, LumaCool hoặc Lazer, cho kết quả làm trắng chỉ sau một giờ. Do nồng độ cao, thuốc rất hiểm nguy, cần tránh tiếp xúc trực tiếp với nướu (sẽ gây bỏng) và mắt.
Peroxide là một chất oxid hóa mạnh, quá trình tẩy trắng xảy đến khi peroxide đi băng qua men và ngà răng, oxyt hoát những chất tạo màu đã ngấm vào răng. phản ứng này gây nên cảm giác ê buốt răng, nhiều hay ít tùy thuộc vào sự mẫn cảm của từng bệnh nhân.
Làm trắng răng là một kỹ thuật cần được chỉ định và theo dõi bởi bác sỹ nha khoa chuyên khoa. Trước khi làm trắng, bệnh nhân nên lấy sạch vôi răng, điều trị viêm nướu, trám tạm những răng bị sâu hay lộ ngà để tránh sự nhạy cảm hơi quá trớn trong quá trình tẩy. Máng tẩy cần vừa vặn, không được cấn nướu; thuốc tẩy để vừa phải sao cho không tràn lên nướu; chỉ nên láng máng tẩy 2h – 3h hằng ngày dù thuốc có công dụng lâu hơn (8-10 giờ); sử dụng thuốc tẩy có chất lượng tốt. Nếu không tuân thủ những đề nghị nêu trên, bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng như tụt lợi, chết tủy răng.

Nồng độ thuốc 10% – 15%
Thời gian tẩy 7 ngày
Chi phí ước tính một.500.000
Kết quả: bền hơn tẩy đèn, tẩy toàn bộ mặt răng
Tẩy đèn (tại nha khoa):
Nồng độ thuốc 35%
Thời gian tẩy một giờ
Chi phí ước lượng hai.800.000
Kém bền hơn tẩy máng, chỉ tẩy được phía bên ngoài

Trong quá trình làm trắng sau đó 1-2 tuần, răng rất dễ ngấm màu quay trở lại. vì vậy để màu răng được bền, chúng ta cần kiêng những thức ăn có màu đậm như cà phê, chocolate, nước ngọt đậm màu, cà ri v.v… Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu xem tay trang rang o dau tot nhat vì hiện nay các trung tâm nha khoa mọc lên như nấm nên rất khó kiểm soát được chất lượng của những trung tâm này.

Một số điều cần lưu ý:
Sau khi làm trắng, thông thường sự ê buốt răng sẽ giảm dần và hết hẳn sau 3 – 4 ngày. Nếu ê buốt kéo dài, cần trở lại tái khám nơi bác sĩ điều trị. Ê buốt kéo dài có thể chỉ là sự quá mẫn cảm của bệnh nhân, nhưng cũng có thể do tai biến như kích thích tủy, bỏng nướu….
Nếu cần thay thế những miếng trám cũ đã sậm màu, chỉ nên thực hiện trám lại sau 2 tuần; lúc đó màu răng mới đích thực ổn định, lượng thuốc tẩy còn đọng lại trong ngà răng mới thoát hết ra ngoài. Trám quá sớm miếng trám dễ bong, màu không chuẩn.
Không tẩy trắng răng khi đang mang thai, đang có vết loét trong miệng, đang viêm nướu.
một số bệnh nhân quá mẫn cảm với thuốc, bị mẩn cảm với peroxide, glycerin không nên làm trắng răng.

Thuốc tẩy trắng chỉ có tác dụng trên răng; không có tác dụng trên răng sứ, miếng trám Composite. Cần lưu ý chi phí làm lại răng giả bị nảy sinh trước khi quyết định tẩy trắng răng.

Chúng ta vẫn hay nhầm lẫn giữa làm sạch răng và tẩy trắng răng. Làm sạch răng bằng cơ học chỉ làm sạch vết bẩn dính ở ngoài răng nên trông răng có vẻ sang hơn. Làm trắng răng làm trắng răng từ bên trọng, làm màu răng thay đổi đích thực. Những kinh nghiệm dân gian như chà răng bằng bột than, vỏ cau hay nước cốt chanh chỉ làm sạch bên ngoài răng.

Những cách này có thể làm mòn xước men răng do nguyên vật liệu có độ cứng hơn men răng, hoặc làm rỗ men do tính acid cao trong nước cốt chanh. Răng bị trầy xước men rồi tiếp đó siêu dễ bị bám màu đồ ăn và rất khó đánh sạch, bề mặt men răng mất vẻ bóng láng.
Tóm lại đây là những phương pháp không nên dùng. Để làm sạch răng, bạn nên nhờ nha sỹ lấy vôi và đánh bóng răng. Bột đánh bóng nha khoa được lấy từ 1 loại đá mềm có độ cứng thấp hơn men răng nên không làm hại men răng của bạn.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Niềng răng vô hình – Đẹp cả trong khi niềng

Niềng răng không mắc cài Invisalign giá bao nhiêu tiền ?

Cấu trúc của một răng implant gồm mấy phần?