Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ

Để có được một kết quả bọc răng sứ tốt, bảo đảm hiệu quả ăn nhai và tính thẩm mỹ cần phải có 1 chu trình bọc răng sứ chuẩn xác theo tiêu chuẩn quốc tế dưới sự thực hiện của hàng ngũ nha sĩ và mạng lưới trang dụng cụ làm răng sứ đời mới. Vậy boc rang su co tot khong, một quy trình bọc răng sứ mất khoảng bao lâu và gồm những bước cơ bản nào?Quy trình bọc răng sứ đúng chuẩn mất khoảng bao lâu và chi phí boc rang su gia bao nhieu?

Một ca bọc răng sứ thông thường sẽ mất hai cuộc hẹn biệt lập của người sử dụng dịch vụ tại trung tâm nha khoa. Trước đây, các cuộc hẹn khám và điều trị này được lên kế hoạch cách nhau khoảng hai tuần. Buổi hẹn trước hết can dự đến việc lấy mẫu răng – chế tạo răng sứ – đặt răng giả tạm thời. Buổi hẹn thứ hai, bác sỹ nha khoa sẽ thay thế răng tạm bằng răng sứ vĩnh viễn. Về vấn đề chi phí làm răng sứ giá bao nhiêu sẽ rất khó để đưa ra mức giá chính xác vì chi phí bọc răng sứ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ví dụ như chất liệu răng sứ cũng như sức khỏe răng miệng của từng người.

Hiện nay, với kỹ thuật CT 5 chiều tân tiến thông qua sự tương trợ của hệ thống thiết kế răng sứ hoàn toàn trên máy tính CAD/CAM, một mẫu răng sứ có thể được chế tạo trong labo từ 15-30 phút. Tất cả quy trình bọc răng sứ có thể được hoàn tất chỉ trong 1 lần duy nhất trong vòng 24h mà không cần phải chờ đợi lâu. Sau đây là quá trình bọc răng sứ được thực hiện theo tiêu chuẩn Pháp tại nha khoa Elite.

1. Quy trình bọc răng sứ đầu tiên: Mài răng – Lấy mẫu răng – chế tác răng sứ
+ Chuẩn bị trụ răng (Mài răng)

– Vác sĩ thực hiện chuẩn bị trụ răng sẵn sàng cho việc chụp răng sứ. Toàn bộ mẫu răng sứ đều có độ dày tối thiểu khăng khăng bảo đảm đủ độ bền, độ chịu lực cũng như cân đối với răng nguyên cả hàm. Điều này có tức là răng cần chụp mão sứ của bạn phải được mài đi nhưng với 1 tỷ lệ nhất mực.

– Trước khi mài cùi răng, nha sỹ sẽ thực hiện điều trị dứt điểm bệnh lý: loại bỏ phần răng bị phân rã do sún răng, điều trị tủy… (trám bít ống tủy nếu bị viêm). Thao tác mài răng ít nhiều xâm lấn đến răng nên có thể gây ê buốt cho bệnh nhân, bởi thế trước khi mài nha sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ nhằm hạn chế cảm giác đau nhức.

Đi đôi với việc giảm kích cỡ tổng thể của răng, nha sỹ của bạn cũng phải cắt nó để nó có dạng hình cụ thể là một khối trụ giảm dần size từ chân răng đổ lên để mão sứ có thể dễ dàng trượt xuống. một mão sứ không phải chỉ giữ bằng xi măng nha khoa mà trụ răng nó cắm trên đó mới đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp sự ổn định cũng như duy trì mão sứ.

Trong tình huống răng bị hư hỏng quá nặng phải nhổ bỏ hoặc mất răng thì mão sứ sẽ chụp lên trên vít abutment sau khi trụ răng Titan được cấy ghép.

Nha sĩ phải là người có kinh nghiệm để xác định chuẩn xác tỉ lệ mài răng là bao nhiêu. Việc mài răng quá nhiều sẽ tổn hại đến răng thật và có thể gây ê buốt về sau cho bệnh nhân nhưng nếu mài quá ít thì khi lắp chụp sứ sẽ bị vênh lệch hoặc mão sứ không thể trượt xuống được cùi răng thật. Đây là thao tác quan trọng trong toàn bộ quy trình bọc răng sứ.

+ Lấy dấu răng thật

Sau khi đã mài cùi răng, nha sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng. Tạo bản sao từ răng tự nhiên cần bọc sứ của bạn, có hai cách:

– Thông thường: hầu hết nha sĩ lấy mẫu răng bằng cách sử dụng hỗn tạp nha khoa chuyên dụng. Mẫu răng được gửi đến phòng thí nghiệm nha khoa để chế tác mẫu thạch cao từ đó dựng răng sứ bảo đảm xác thực với khớp cắn của bạn.

Bí quyết thông thường này có thể dao động trong khoảng hai tuần tùy vào ký hợp đồng cụ thể mà nha sỹ của bạn thực hiện với labo, số lượng răng sứ cần chế tác (vì ko phải ai cũng chỉ cần 1 răng sứ cần làm).

– Hiện đại: Văn phòng của trung tâm nha khoa Elite trang bị hệ thống CAD/CAM gắn máy chụp ảnh quang học chụp lại răng và chạy dữ liệu hình ảnh trên máy tính từ đó dựng hình mô phỏng răng tự nhiên, chế tác răng sứ qua các tham số Nhận định được.

Sử dụng hình ảnh này, hệ thống máy mài sẽ mài xuống khối lập phương sứ nha khoa (hiện nay chất lượng cao nhất là E.Max, Cercon của Đức, Thụy Điển) thành hình trạng chính xác như răng cần phục hình của bạn. Toàn bộ quá trình chỉ mất 30 giây. Lợi thế rõ ràng của kỹ thuật này là răng sứ có thể được gắn vào vị trí chỉ trong 1 lần điều trị, giúp rút ngắn thời gian trong quy trình bọc răng sứ 1 cách tối đa.

+ Đặt răng giả tạm thời

Với 1 số trường hợp chẳng thể lắp răng sứ tức khắc thì trụ răng đã mài hoặc vít abutment cần được bao phủ với răng giả tạm thời. Răng giả này thường được làm từ nhựa, từ acrylic hoặc một lớp vỏ mỏng kim khí củng cố bằng xi măng nha khoa “tạm thời” có thể được loại bỏ dễ dàng.

2. Quy trình bọc răng sứ lần 2: Bọc sứ cho răng
Sau khi mẫu răng sứ của bạn được chế tạo xong, nha sĩ có thể thực hiện lắp răng sứ cho bạn.

Đối với các ca tại trung tâm nha khoa không sử dụng CAD/CAM tức là 1 ca bọc sứ phải có hai lần điều trị thì các nha sỹ sẽ gây tê trước, loại bỏ răng giả tạm thời và loại bỏ sạch sẽ phần còn sót lại của xi măng tạm thời còn trên răng của bạn.

Bác sĩ nha khoa sẽ đặt mão sứ lên trên trụ răng hoặc vít abutment, kiểm tra lại màu sắc – độ bóng đã thực thụ thích hợp với màu răng tự nhiên. Bạn có thể được yêu cầu cắn nhẹ nhõm trong khi nha sỹ sử dụng khí cụ nha khoa chuyên dụng để rà soát vị trí răng sứ, liên tục điều chỉnh cho đến khi răng sứ nằm đúng vị trì thích hợp với khớp cắn cũng như kết liên tốt với răng bên.

Với những răng ở vị trí dễ nhận thấy như răng cửa, bạn sẽ được nha sĩ hỏi ý kiến. Khi bạn đồng ý mọi chuyện đều thích hợp với răng tự nhiên của bạn thì việc bôi xi măng nha khoa sẽ được thực hiện. Chỉ sau một vài phút thì xi măng này sẽ thiết lập kết liên dính rất bền chặt. Các nha sỹ sẽ sử dụng công cụ cạo đi phần xi măng thừa thãi đẩy lên từ phía bên dưới các cạnh mão sứ. Vị trí của răng sứ nhất quyết hoàn tất.

3. Chu trình bọc răng sứ – Lần 3: Hoàn thiện
Tại thời điểm vị trí của răng sứ đã nhất mực, bạn sẽ được nha sĩ hướng dẫn săn sóc sau khi chụp răng sứ như thế nào. Đặc biệt là khi thuốc tê hết công dụng, bạn cần phải chắc chắn rằng khi cắn nhẹ thấy cảm giác tự nhiên, không méo mó hay đớn đau. Nếu không, hãy để bác sỹ nha khoa của bạn biết để họ khắc phục sự cố, tránh dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Tại nha khoa Elite hiện nay, tất cả quy trình bọc răng sứ xảy đến chỉ trong vòng một ngày nhờ ứng dụng công nghệ CT 5 chiều theo tiêu chuẩn quốc tế với sự hỗ trợ của các máy móc tân tiến phối hợp với labo nha khoa hiện đại. Máy quét tự động cho phép lấy dấu răng chính xác cùng với máy chế tác răng sứ CEREC bảo đảm phục hình cho răng xác thực tới từng gờ rãnh.

Trung tâm trang bị mạng lưới khử khuẩn Extra AS bảo đảm tất cả quy trình diễn ra dịch vụ an toàn trong môi trường vô khuẩn tuyệt đối, song song giảm thiểu triệt để cơn đau nhức. Tiết kiệm thời gian, đem đến cảm giác thoải mái nhất cũng như kết quả chất lượng nhất từ các vật liệu sứ E.Max – Cercon nhập cảng chính hãng có bảo hành cho người sử dụng là phương châm hoạt động của nha khoa Elite.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Niềng răng vô hình – Đẹp cả trong khi niềng

Niềng răng không mắc cài Invisalign giá bao nhiêu tiền ?

Cấu trúc của một răng implant gồm mấy phần?